Cách gửi mail bằng "chế độ bảo mật" trên Gmail

 Nếu bạn đang tìm kiếm một cách gửi email an toàn hơn trong Gmail? Thì “Chế độ bảo mật” của Google được thiết kế để đảm bảo rằng chỉ người nhận mới có thể xem được email của bạn.

Chế độ bảo mật của Gmail là gì?

Khi bạn sử dụng chế độ bảo mật trong khi gửi thư trong Gmail, người nhận sẽ cần nhập mã để đọc email của bạn.

Sau khi bạn gửi tin nhắn của mình, người nhận sẽ nhận được một email cho họ biết rằng một tin nhắn bí mật đang chờ họ. Để đọc nó, họ sẽ cần xác minh danh tính của mình bằng mã được gửi qua email (đến cùng một tài khoản) hoặc qua SMS (tới một số bạn chọn) trước khi họ có thể đọc nó.

Không có nội dung nào của thư sẽ được bao gồm trong email nhận được. Thay vào đó, thông báo tồn tại trên các máy chủ của Google. Ngoài quá trình xác minh, các thư được gửi qua chế độ bảo mật cũng hết hạn. Bạn có thể chọn ngày hết hạn là một tuần, một tháng, ba tháng hoặc 5 năm.

Cách gửi email bí mật trong Gmail

Để sử dụng chế độ bí mật, hãy đăng nhập vào Gmail và nhấp vào nút soạn ở góc trên cùng bên trái để bắt đầu viết email mới. Thêm người nhận, dòng chủ đề và nội dung thư của bạn, sau đó nhấp vào “Chế độ bảo mật” ở cuối cửa sổ soạn thư .

Cách gửi mail bằng "chế độ bảo mật" trên Gmail

Trong cửa sổ xuất hiện, hãy đặt thời hạn sử dụng của bạn và chọn có yêu cầu mật mã qua SMS hay không. Nếu bạn chọn “không có mật mã SMS” thì mã này sẽ được gửi đến chính địa chỉ email mà bạn đã nhập vào trường “Đến”.

Cách gửi mail bằng "chế độ bảo mật" trên Gmail h2

Nhấn “Lưu” và kiểm tra tin nhắn của bạn trước khi nhấn gửi. Nếu bạn đã chọn xác minh mật mã qua SMS, bạn sẽ cần nhập số điện thoại di động của người nhận trước khi tin nhắn của bạn được gửi đi. Hãy cẩn thận để không nhập sai số!

Xóa quyền truy cập vào tin nhắn bạn đã gửi

Nếu muốn, bạn có thể hủy bỏ quyền truy cập vào một tin nhắn mà bạn đã gửi. Sau khi bạn gửi email bằng chế độ bí mật, thư sẽ xuất hiện trong hộp thư đến của bạn (Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong mục đã gửi.).

Để “hủy bỏ” một email bí mật, trước tiên, hãy nhấp vào thư, sau đó nhấp vào “Xóa quyền truy cập”. Nếu người nhận chưa đọc email, thì họ sẽ không thể có quyền truy cập vào email sau khi quyền truy cập đã bị xóa.

Hạn chế đối với cách tiếp cận của Gmail

Nếu bạn không yêu cầu xác minh mật mã qua SMS, chế độ bảo mật kém an toàn hơn rất nhiều. Ví dụ: nếu địa chỉ email bạn đang gửi thư của mình đã bị xâm phạm ví dụ: nếu chủ sở hữu đã đăng nhập trên máy tính công cộng thì mã xác minh hầu như không có tác dụng.

Mặt khác, việc cung cấp một số di động riêng và yêu cầu xác minh qua SMS cũng tương tự như cách xác thực hai yếu tố hoạt động. Ngay cả khi địa chỉ email đã bị xâm phạm, nếu không có quyền truy cập vào số điện thoại di động được chỉ định bởi người gửi, thư sẽ không thể truy cập được.

Thật không may, cách tiếp cận của Gmail vẫn khác xa so với cách tiếp cận của các nhà cung cấp email thực sự an toàn như ProtonMail và Tutanota. Giống như hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email, Gmail không mã hóa nội dung hộp thư đến của bạn trên máy chủ. Nhân viên của Google hoặc bất kỳ ai truy cập tài khoản Google của bạn từ góc độ kỹ thuật, đều có thể thấy thông báo.

QC

Bài viết hay